ดาราแห่รีวิววัคซีน Sinovac พร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย
ซิโนแวคขึ้นแท่นวัคซีนเนื้อหอมเพราะอะไรมาดูกัน

ช่วงที่ผ่านมากระแสการฉีดวัคซีนกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการบินไปฉีดวัคซีนต่างประเทศ หรือการติดตามข่าวสารการฉีดวัคซีนภายในประเทศ หลาย ๆ คนก็มีหลายความเห็น รวมไปถึงมีกระแสข่าวแว่ว ๆ ว่าภาครัฐอาจจะไฟเขียวให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนเองได้ ชื่อของวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาจึงถูกพูดถึง แต่เมื่อไม่นานมานี้ ดาราไทยกลับตบเท้ามาฉีดวัคซีนกัน และรีวิวความดีงามของวัคซีน Sinovac กันจนชาวเน็ตตั้งคำถามเรื่องนี้แปลกหรือไม่ ใช่หรือเปล่า

วัคซีนฟรี นำเข้าโดยรัฐบาลที่มีอยู่ในประเทศไทย

วัคซีนที่นำมาฉีดให้กับประชาชนมีอยู่ทั้งหมด 2 ยี่ห้อ ได้แก่ Sinovac และ AstraZeneca โดยทั้ง 2 ยี่ห้อมีเปอร์เซ็นต์การป้องกันโควิดผ่านเกณฑ์ สามารถนำมาฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันได้

  • ซิโนแวค (Sinovac) – เป็นวัคซีนเชื้อตายที่นำไวรัสทั้งตัวมาสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ผลิตโดยบริษัทซิโนแวคในประเทศจีน
  • เอสตร้าเซเนก้า (AstraZeneca) – เป็นวัคซีนที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมเชื้อหวัดในลิงชิมแปนซี เพื่อผ่านกระบวนการให้ไม่สามารถแพร่พันธุ์ในมนุษย์ได้อีก ผลิตโดยบริษัทไอโอไซเอนท์ในประเทศสหรัฐอเมริกา

วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อสามารถเกิดผลข้างเคียงได้เช่นเดียวกับวัคซีนอื่น ๆ ก่อนการฉีดจึงควรเตรียมตัวให้พร้อมรับการฉีดวัคซีน และศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน หากมีคุณสมบัติที่อาจแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง เช่น อายุเกิน 60 ปีไม่ควรฉีดซิโนแวคเด็ดขาด แล้วหาวัคซีนยี่ห้ออื่น ๆ ฉีดแทน

คนฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีนโควิด-19

ปรากฏการณ์รีวิว Sinovac ของดาราไทย

ดาราเป็นอาชีพที่มีแสงสปอร์ตไลท์ส่องอยู่แทบจะตลอดเวลา ดังนั้นการที่ดาราไทยหลายคนออกมารีวิวการฉีดวัคซีนซิโนแวค ไม่ว่าจะเป็นชมพู อารยา, อั้ม พัชราภา, บี น้ำทิพย์ และอื่น ๆ ในวันที่ใกล้เคียงกันจึงสร้างความแปลกใจให้โลกโซเชียลไม่น้อย และรู้สึกว่าการฉีดวัคซีนนี้ดูเป็นการตลาดมากกว่า แต่ก็ยังมีบางส่วนออกมาบอกว่าการที่ดาราได้รับการฉีดวัคซีนจริงและได้รีวิวตามความเป็นจริงก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องผิดอะไร งานนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่ารีวิวจริงหรือเพื่อการโฆษณา

การฉีดวัคซีนเป็นสิ่งที่ควรทำ โดยวัคซีนที่นำเข้ามายังไทยมีผลการทดลองว่าป้องกันโควิดได้ตามที่ WHO ประกาศ ผู้ฉีดสามารถมองหาตัวเลือกอื่น ๆ ที่เหมาะและดีกับตัวเองมากกว่าได้ แต่ควรฉีดวัคซีนเพื่อหยุดการระบาดของโควิด-19 สำหรับกลุ่มเสี่ยงและผู้ได้รับสิทธิ์ฉีดวัคซีนฟรีก็สามารถพิจารณาขอรับสิทธิ์ฉีดวัคซีนได้เช่นกันผ่านแอปหมอชนะ ข้อดีของวัคซีนรัฐบาลคือไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนวัคซีนเอกชนมีข้อดีที่ได้วัคซีนตรงใจ ผู้บริโภคสามารถเลือกได้เองตามความพอใจ นอกจากนี้ทั้งภาครัฐและเอกชน ก็ยังมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการบริการตรวจโควิดและตรวจโควิดที่บ้านให้กับประชาชนด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

Miss Universe 2020 ปิดฉากลงด้วยชัยชนะของสวงามจากแม็กซิโกMiss Universe 2020 ปิดฉากลงด้วยชัยชนะของสวงามจากแม็กซิโกพลาดหวังอีกปีแต่กองเชียร์ยังดี แห่ให้กำลังใจ “อแมนด้า” การประกวดความงามและแสดงออกถึงพลังที่ซ่อนอยู่ภายในผู้หญิงมีหลายเวที และเวที Miss Universe ก็เป็นหนึ่งในการประกวดนั้น และในช่วงการระบาดของโควิด ทำให้บรรยากาศอาจจะไม่คึกคักเท่าเดิม แต่อย่างไรการประกวดก็จบลงและผ่านไปได้ด้วยดี พร้อมมีผู้คว้าชัยจากการประกวดครั้งนี้ไปแล้ว ยืนตัวเต็งท็อป 10 เวที Miss Universe 2020 มีประเทศไหนบ้าง กลายเป็นธรรมเนียมของการประกวดไปแล้วที่แต่ละปีจะต้องมีกูรูนางงามออกมาวิเคราะห์โอกาสมงและก็โอกาสตุ้บของสาว ๆ แต่ละประเทศ ซึ่งการวิเคราะห์ก็มีทั้งที่พูดถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับตัวนางงามเอง บางคนก็มีการวิเคราะห์เกมการเมืองบนเวทีมิสยูนิเวิร์สเข้ามาประกอบด้วย ซึ่งท็อป 10 ที่หลายสำนักฟันธงว่าไม่ใครก็ใครต้องได้จับมือกัน และหนึ่งใน 10 นี้มีโอกาสมงลงสูงมาก

Harry Potter โลดแล่นบนจอเงินอีกครั้งในระบบ iMax 3DHarry Potter โลดแล่นบนจอเงินอีกครั้งในระบบ iMax 3Dเตรียมพร้อมกลับสู่โลกเวทมนตร์ใน Harry Potter อีกครั้งในช่วงต้นปี 2021 วรรณกรรมเยาวชนที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชื่นชอบคงหนีไม่พ้น Harry Potter พ่อมดน้อยที่พาเราท่องโลกเวทมนตร์จนความฝันวัยเยาว์ของหลายคนคือการรอจดหมายนกฮูกจากฮอกวอตส์มาส่ง และถึงแม้ว่าภาพยนตร์ทั้ง 7 ภาค 8 ตอนของแฮร์รี่ พอตเตอร์ (ภาค 7 มี 2 ตอน คือ 7.1 และ 7.2) จะดำเนินมาถึงตอนจบฉบับภาพยนตร์ตั้งแต่ปี 2554 แต่เหล่ามักเกิ้ลสาวกแฮร์รี่ก็ยังย้อนกลับไปดูแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างไม่รู้จบ มาวันนี้ Major