ดาราแห่รีวิววัคซีน Sinovac พร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย

ซิโนแวคขึ้นแท่นวัคซีนเนื้อหอมเพราะอะไรมาดูกัน

ช่วงที่ผ่านมากระแสการฉีดวัคซีนกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการบินไปฉีดวัคซีนต่างประเทศ หรือการติดตามข่าวสารการฉีดวัคซีนภายในประเทศ หลาย ๆ คนก็มีหลายความเห็น รวมไปถึงมีกระแสข่าวแว่ว ๆ ว่าภาครัฐอาจจะไฟเขียวให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนเองได้ ชื่อของวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาจึงถูกพูดถึง แต่เมื่อไม่นานมานี้ ดาราไทยกลับตบเท้ามาฉีดวัคซีนกัน และรีวิวความดีงามของวัคซีน Sinovac กันจนชาวเน็ตตั้งคำถามเรื่องนี้แปลกหรือไม่ ใช่หรือเปล่า

วัคซีนฟรี นำเข้าโดยรัฐบาลที่มีอยู่ในประเทศไทย

วัคซีนที่นำมาฉีดให้กับประชาชนมีอยู่ทั้งหมด 2 ยี่ห้อ ได้แก่ Sinovac และ AstraZeneca โดยทั้ง 2 ยี่ห้อมีเปอร์เซ็นต์การป้องกันโควิดผ่านเกณฑ์ สามารถนำมาฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันได้

  • ซิโนแวค (Sinovac) – เป็นวัคซีนเชื้อตายที่นำไวรัสทั้งตัวมาสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ผลิตโดยบริษัทซิโนแวคในประเทศจีน
  • เอสตร้าเซเนก้า (AstraZeneca) – เป็นวัคซีนที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมเชื้อหวัดในลิงชิมแปนซี เพื่อผ่านกระบวนการให้ไม่สามารถแพร่พันธุ์ในมนุษย์ได้อีก ผลิตโดยบริษัทไอโอไซเอนท์ในประเทศสหรัฐอเมริกา

วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อสามารถเกิดผลข้างเคียงได้เช่นเดียวกับวัคซีนอื่น ๆ ก่อนการฉีดจึงควรเตรียมตัวให้พร้อมรับการฉีดวัคซีน และศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน หากมีคุณสมบัติที่อาจแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง เช่น อายุเกิน 60 ปีไม่ควรฉีดซิโนแวคเด็ดขาด แล้วหาวัคซีนยี่ห้ออื่น ๆ ฉีดแทน

คนฉีดวัคซีน
การฉีดวัคซีนโควิด-19

ปรากฏการณ์รีวิว Sinovac ของดาราไทย

ดาราเป็นอาชีพที่มีแสงสปอร์ตไลท์ส่องอยู่แทบจะตลอดเวลา ดังนั้นการที่ดาราไทยหลายคนออกมารีวิวการฉีดวัคซีนซิโนแวค ไม่ว่าจะเป็นชมพู อารยา, อั้ม พัชราภา, บี น้ำทิพย์ และอื่น ๆ ในวันที่ใกล้เคียงกันจึงสร้างความแปลกใจให้โลกโซเชียลไม่น้อย และรู้สึกว่าการฉีดวัคซีนนี้ดูเป็นการตลาดมากกว่า แต่ก็ยังมีบางส่วนออกมาบอกว่าการที่ดาราได้รับการฉีดวัคซีนจริงและได้รีวิวตามความเป็นจริงก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องผิดอะไร งานนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่ารีวิวจริงหรือเพื่อการโฆษณา

การฉีดวัคซีนเป็นสิ่งที่ควรทำ โดยวัคซีนที่นำเข้ามายังไทยมีผลการทดลองว่าป้องกันโควิดได้ตามที่ WHO ประกาศ ผู้ฉีดสามารถมองหาตัวเลือกอื่น ๆ ที่เหมาะและดีกับตัวเองมากกว่าได้ แต่ควรฉีดวัคซีนเพื่อหยุดการระบาดของโควิด-19 สำหรับกลุ่มเสี่ยงและผู้ได้รับสิทธิ์ฉีดวัคซีนฟรีก็สามารถพิจารณาขอรับสิทธิ์ฉีดวัคซีนได้เช่นกันผ่านแอปหมอชนะ ข้อดีของวัคซีนรัฐบาลคือไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนวัคซีนเอกชนมีข้อดีที่ได้วัคซีนตรงใจ ผู้บริโภคสามารถเลือกได้เองตามความพอใจ นอกจากนี้ทั้งภาครัฐและเอกชน ก็ยังมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการบริการตรวจโควิดและตรวจโควิดที่บ้านให้กับประชาชนด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *