อัปเดตพื้นที่สีแดงเลือดหมู ควบคุมสูงสุดเข้มงวดกว่าสีแดง
เผยศัพท์ใหม่ “พื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด” ใน 5 จังหวัด

ข่าวล่ามาแรงในตอนนี้คงหนีไม่พ้นข่าวโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ทั้งข่าวว่าโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษที่จะแพร่เชื้อได้เร็วกว่าเดิม หรือข่าวที่การแพร่ระบาดในประเทศไทยกระจายอยู่หลายพื้นที่และไทม์ไลน์ก็ค่อนข้างกระจายไปยังแหล่งที่คนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการคลอดมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 วันนี้เราจึงมาสรุปประเด็นร้อนเกี่ยวกับโควิดที่น่าสนใจ

สถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19

ตรวจพบโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร

ประเด็นร้อนส่วนแรกจากโควิด-19 คือการตรวจพบโควิด-19 ในบริเวณแพกุ้งมหาชัย ทำให้คนเริ่มหันมาตระหนักเกี่ยวกับโควิด-19 อีกครั้ง และจากแพกุ้งมหาชัยก็เริ่มแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่น ๆ ในประเทศไทย

เกิดพื้นที่เฝ้าระวัง 5 สี

การกำหนดสีในแต่ละพื้นที่ช่วยในการคัดกรองความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่ และสีแต่ละสีจะบ่งบอกความเสี่ยง ดังนี้

  • พื้นที่สีแดง คือ พื้นที่ควบคุมสูงสุด – พื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมาก หรือติดเชื้อในหลายพื้นที่ย่อย
  • พื้นที่สีส้ม คือ พื้นที่ควบคุม – พื้นที่ที่มีผู้ป่วยมากกว่า 10 ราย หรือพื้นที่ที่ติดกับพื้นที่สีแดง
  • พื้นที่สีเหลือง คือ พื้นที่เฝ้าระวังสูง – พื้นทื่ที่มีผู้ป่วย 1 – 10 รายในพื้นที่
  • พื้นที่สีเขียว คือ พื้นที่เฝ้าระวัง – พื้นที่ที่ไม่มีสิ่งบ่งชี้ถึงผู้ติดเชื้อ โอกาสติดเชื้อน้อย

ในช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยไม่มีพื้นที่สีเขียวหลงเหลืออยู่เลย บ่งชี้ถึงสถาการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ข้อมูล ไทยรัฐ 

ไม่ล็อกดาวน์ แต่ต้องล็อกดาวน์ตัวเอง

หลังจากโควิด-19 ระบาดหนักขึ้นจนหลายคนเกิดคำถามว่าจะมีการล็อกดาวน์หรือไม่? ล่าสุดทางฝั่งรัฐบาลได้ออกมาตอบประเด็นนี้อย่างชัดเจนว่าไม่มีการล็อกดาวน์อย่างแน่นอนด้วย 3 เหตุผลหลัก ๆ คือ

  • เศรษฐกิจกำลังแย่ การล็อกดาวน์จะแช่แข็งเศรษฐกิจ
  • ผู้ประกอบการจะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ
  • ต้องใช้เงินเยียวยา ซึ่งไม่อยากใช้ภาษีในส่วนนี้มากเกินไป

เหตุผลของรัฐบาลในการไม่ประกาศล็อกดาวน์เน้นหนักไปที่ระบบเศรษฐกิจ ทำให้คนหันมาดูมาตรการต่อไปที่จะใช้หากไม่ประกาศล็อกดาวน์ คาดว่าหากจำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คงจะมีมาตรการเด็ดขาดออกมาใช้ในเวลาอันใกล้นี้

พื้นที่สีแดงเลือดหมู ควบคุมสูงสุดเข้มงวด

ข่าวฮอตสุดในนาทีนี้คงเป็นพื้นที่เฉดสีใหม่ที่เข้มกว่าเดิมและเฝ้าระวังมากกว่าเดิมอย่างพื้นที่สีแดงเลือดหมู หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด ที่แค่ชื่อก็รู้สึกได้ถึงการยกระดับ โดยประกอบด้วย 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด โดยจะมีความเข้มงวดมากกว่าที่อื่น ปิดร้านเร็วขึ้น เดินทางเข้าออกลำบากขึ้น มีการตั้งด่านและจุดตรวจมากขึ้น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากโควิด-19 อย่าลืมทำตามคำแนะนำพื้นฐานของแพทย์อย่างการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่าง เพื่อปกป้องตัวเองและคนรอบข้างจากการระบาด หรือจะเลือกเป็นการใช้บริการตรวจโควิดที่บ้านเพื่อเพิ่มความสบายใจก็ได้เช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

ศึกเลือกตั้งอเมริกา Trump กวาด Swing State (เกือบ) เรียบ?ศึกเลือกตั้งอเมริกา Trump กวาด Swing State (เกือบ) เรียบ?ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump vs Joe Biden การเลือกตั้งของสหรัฐเปิดฉากขึ้นแล้ว โดยปกติการเลือกตั้งจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ถัดจากวันจันทร์แรกของเดือนพฤศจิกายน (ไม่ใช่วันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายนเสมอไป เพราะบางครั้งเดือนพฤศจิกายนเริ่มต้นด้วยวันอังคาร เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นจะเลือกวันที่ 8 ที่ถัดจากวันจันทร์แรกแทน) การลงคะแนนเสียงของอเมริกาจะค่อนข้างซับซ้อน ก่อนจะดูผลการเลือกตั้งเราจึงควรทำความเข้าใจระบบการเลือกตั้งในอเมริกาแบบคร่าว ๆ ก่อน การเลือกตั้งของอเมริกาที่อิงตาม Electoral Votes Electoral Votes มาจาก Electoral College หรือคณะเลือกตั้ง ซึ่งจำนวนคณะเลือกตั้งของแต่ละรัฐจะไม่เท่ากัน จำนวนของคณะเลือกตั้งขึ้นอยู่กับจำนวน สส. บวกกับ

บทบาทของ “เพนซ์” หลังการบุกสภาคองเกรสในการปลุกระดมโดยทรัมป์บทบาทของ “เพนซ์” หลังการบุกสภาคองเกรสในการปลุกระดมโดยทรัมป์โอกาสในการยึดอำนาจจากทรัมป์ของเพนซ์ ในช่วงวันที่ 6 มกราคม 2564 เกิดความวุ่นวายขึ้นที่สภาคองเกรส อันเป็นผลมาจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมาที่ผลการเลือกตั้งออกมาว่านายโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตเอาชนะนายโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรคริพับลิกันไป และจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์การเลือกตั้งครั้งนี้นายทรัมป์ได้แสดงความกังขาตลอดเวลาว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้มีการทุจริตเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆ จะออกมาแสดงความบริสุทธิ์แล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถสั่นคลอนความเชื่อนี้ของเขาได้ การปลุกระดมให้เกิดการประท้วงในสภาคองเกรส หลังจากการเลือกตั้งทรัมป์พยายามที่จะปลุกระดมมวลชนให้ออกมาคัดค้านผลการเลือกตั้ง เนื่องจากเขาบอกว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งนี้ไม่มีความโปร่งใส โดยเฉพาะการที่รีพับลิกันแพ้ในรัฐฐานเสียงของพรรค รวมถึงการแพ้ในรัฐ Swing State หลายรัฐ และการโหวตผ่านไปรษณีย์อาจจะเกิดการโกงผลโหวตได้ จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดม็อบประท้วงจากจริงจังน่าจะมาจากการแพ้ในการนับคะแนนรอบ 2 ในรัฐจอร์เจีย ประกอบกับวันนี้เป็นวันที่รัฐสภามีการประชุมเพื่อรับรองนายโจ ไบเดนขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ ในเหตุการณ์การประท้วงครั้งนี้ส่งผลให้มีคนตายแล้วอย่างน้อย