การหายตัวไปของ “แจ็ค หม่า” สร้างความกังวลให้ชาวเน็ต

ความกังวลหลังแจ็ค หม่าวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลจีน

ในช่วงที่ผ่านมามีการเข้ามาของสินค้าจีนหลายอย่างที่ได้รับความนิยมในไทย หนึ่งในเครือข่ายร้านค้าออนไลน์ที่คนรู้จักดีอย่าง “Alibaba” ที่นำโดย “แจ็ค หม่า” ก็ถือว่าเปิดตัวอย่างสวยงามและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในไทย แต่ในช่วงที่ผ่านมากลับมีกระแสที่พูดถึงความผิดปกติของการหายหน้าหายตาไปของแจ็ค หม่า หลังเจ้าตัวมีประเด็นพิพาทกับฝั่งรัฐบาลจีน

ประเด็นความขัดแย้งต่อรัฐบาลจีนของ “แจ็ค หม่า”

แจ็ค หม่า ภาพจาก Forbes
แจ็ค หม่า ภาพจาก Forbes

แจ็ค หม่าเป็นผู้ที่เข้ามามีบทบาทในวงการ e-commerce ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เขามีเป้าหมายในการช่วยผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถขายของบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ง่ายยิ่งขึ้น การดำเนินธุรกิจของแจ็ค หม่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจนสร้างความกังวลให้แก่รัฐบาลจีน

ความเป็นปฏิปักษ์เล็ก ๆ เริ่มต้นมาจากการกล่าวสุนทรพจน์ที่เซี่ยงไฮ้ เนื้อความตอนหนึ่งเขาพูดถึงการบริหารงานของรัฐบาลจีนว่าไม่มีความกล้าได้กล้าเสีย ซึ่งเป็นจุดบอดของการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการจำกัดการศึกษาเทคโนโลยี ทำให้บางครั้งการพัฒนาเป็นไปอย่างล่าช้า และส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีในจีนโดยตรง

ไม่เพียงรัฐบาลจีนเท่านั้นที่ได้รับเสียงสะท้อนอย่างตรงไปตรงมาจากแจ็ค หม่า แต่ธนาคารของจีนก็ถูกพูดถึงในครั้งนี้ได้ โดยแจ็ค หม่ากล่าวว่า การบริหารงานของธนาคารจีนไม่ต่างอะไรกับการบริหารงานของโรงรับจำนำ ถือเป็นการดูถูกธนาคารของจีนอย่างรุนแรง

หลังจากการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนและหน่วยงานต่าง ๆ อย่างเผ็ดร้อนในวันที่ 24 ตุลาคม 2564 หลังจากนั้นก็เกิดการแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างกว้างขวางจนทำให้คนเริ่มรู้สึกว่าแจ็ค หม่าอาจจะไม่ปลอดภัย

ต้นเค้าความกังวลกับการหายตัวไปของ “แจ็ค หม่า”

ภายหลังการกล่าวสุนทรพจน์สะเทือนแผ่นดินจีนครั้งนั้น แจ็ค หม่าก็หายหน้าหายตาไปจากโลกโซเชียล ทั้งที่ปกติเขาชอบที่จะอัปเดตเรื่องราวต่าง ๆ ลงบนโซเชียลมีเดียส่วนตัว รวมไปถึงการมักที่จะออกสู่พื้นที่สาธารณะและงานสังคมอยู่เป็นเนืองนิตย์ แต่ช่วงหลัง ๆ แจ็ค หม่ากลับยกเลิกตารางงานทุกอย่างและไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ในโซเชียลของเขาอีกเลย

โดยปกติการจัดการเป้าหมายของรัฐบาลจีนอาจจะเป็นไปได้ทั้งการถูกนำตัวไปปรับทัศนคติหรือการถูกบังคับสูญหาย แต่เมื่อไม่มีหลักฐานชัดเจนก็เป็นไปได้เพียงการคาดเดาเท่านั้น

คำตอบของผู้ดูแล Alibaba ในเรื่องนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ตีแผ่เรื่องนี้ และมีการสัมภาษณ์ผู้ดูแล Alibaba สำหรับการหายตัวไปของแจ็ค หม่า โดยคำตอบที่ได้คือการที่หุ้นร่วงตกลงอย่างหนักหลังการวิจารณ์รัฐบาลจีน ทำให้เขาเรียนรู้ที่จะอยู่เงียบ ๆ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน และยืนยันว่าแจ็ค หม่าปลอดภัยดี และฉลาดพอที่จะไม่กระพือความสนใจจากรัฐบาลจีนมากไปกว่านี้ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็ยังคงถูกพูดถึงใน Weibo ซึ่งถือเป็นสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ของจีน มีทั้งฝ่ายที่เชื่อและไม่เชื่อกับบทสัมภาษณ์ดังกล่าว

เหตุการณ์นี้อาจจะเป็นเพียงความตั้งใจของแจ็ค หม่า หรือมีอะไรที่ถูกซ่อนไว้ใต้พรมก็ได้ สิ่งที่ทำได้ในตอนนี้จึงเป็นเพียงการตามข่าวเพื่อหาข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด

ที่มา CNN และ CNBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *