ถกเดือดจีจี้ปีโป้ ทุ่มทุนบวชกว่า 100 ล้านบาท เหมาะสมหรือไม่?
โซเชียลตั้งคำถามงานบวชจีจี้ปีโป้ เกินเบอร์ไปหรือพอดี?

นาทีนี้ข่าวล่ามาแรงที่ติดแฮชแท็กในทวิตเตอร์ #จีจี้ปีโป้ กลายมาเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง ต้นสายปลายเหตุก็มาจากการที่จีจี้ปีโป้ หรือนายธีรชัย คงทอง เจ้าของร้านทองศิวาลัยที่จำหน่ายทองและเครื่องประดับเพชรย่านบางกะปิ จีจี้ปีโป้โด่งดังมาจากการไลฟ์สดขายทองและเครื่องเพชรต่าง ๆ ผ่านทางเฟซบุ๊ก จนเป็นที่รู้จักและมีคนติดตามจำนวนหนึ่ง

ป้ายงานบวชของจีจี้ปีโป้

ป้ายงานบวชของจีจี้ปีโป้ที่เชิญนักร้องมาอย่างคับคั่ง

เมื่อวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2563 เป็นกำหนดการงานบวชของนายธีรชัย คงทอง หรือจีจี้ปีโป้ที่มีการขออนุญาตใช้พื้นที่ประกอบงานบวชในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลาอย่างถูกต้องแล้ว แต่เมื่อดำเนินการบวชจริงกลับมีกระแสวิพากย์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของงานบวชจีจี้ปีโป้ ซึ่งงานนี้เจ้าตัวทุ่มทุนจัดงานบวชไปถึง 100 ล้านบาท

ฉากงานบวชอันหรูหรา

ฉากงานบวชอันหรูหรา

ภายในงานบวชที่มีภาพออกมาล้วนแตกต่างจากงานบวชที่อื่น โดยเฉพาะความอลังการของชุดบวชเซตต่าง ๆ ที่โซเชียลติงว่าไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถสปอร์ตแห่นาค การมีเครื่องหัวหรูหรา การจัดฉากให้เหมือนละครจักร ๆ วงศ์ ๆ และนาคก็คล้ายแสดงละครสมมติเป็นตัวละครในหนังจักร ๆ วงศ์ ๆ นั้นเสียด้วย การมีพรีเซนต์เทชั่นงานบวช ยังไม่รวมถึงการมีพิธีรีตองที่เน้นให้เห็นถึงความโอ่อ่าของงาน ทั้งหมดเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนภายนอกมองเข้าไปแล้วคิดว่าไม่ควร เนื่องจากเป็นงานบวช นาคควรจะต้องสำรวม เรียบง่าย และละวัตถุนอกกาย

ปลงผมนาค

ผู้เข้าร่วมงานในธีมชุดไทยย้อนยุค

ตอนนี้ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนา จังหวัดยะลา และพระราชปัญญามุนี เจ้าคณะจังหวัดยะลาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และยืนยันว่าการบวชได้รับการขออนุญาตถูกต้องทุกประการ อาจจะต้องมีการตรวจในเรื่องการขอพระราชทานผ้าไตรจากพระสังฆราชอีกเพิ่มเติม เพื่อยืนยันถึงขั้นตอนการบวชที่ถูกต้อง ซึ่งจีจี้ปีโป้ยืนยันว่าทุกอย่างถูกต้องตามระเบียบ

งานนี้อาจจะเป็นข้อถกเถียงในโลกโซเชียลในประเด็นการบวชไปอีกสักพัก และยากจะชี้ชัดว่าถูกหรือผิด คงมีแต่เหมาะสมและไม่เหมาะสมตามทัศนคติตัวเองเท่านั้น แต่อย่างไรเหตุการณ์ครั้งนี้ก็จะเป็นบทเรียนในการบวชมากขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมา รวมถึงอาจจะเป็นเวลาในการวิเคราะห์และพิจารณาหาแก่นแท้ของศาสนาผ่านดราม่างานบวชร้อยล้านนี้ก็เป็นได้

ที่มา PPTV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

จำคุก “ปุ๊กกี้-ปริศนา” พร้อมสามี ข้อหายาเสพติดและฟอกเงินจำคุก “ปุ๊กกี้-ปริศนา” พร้อมสามี ข้อหายาเสพติดและฟอกเงินศาลสั่งจำคุกปุ๊กกี้และสามี 38 ปี 9 เดือน พร้อมปรับ 1.8 ล้านบาทในข้อหายาเสพติดและฟอกเงิน คดีการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ย่านรามอินทราในช่วงกลางปี 2562 ที่ผ่านมาสร้างความฮือฮาในสังคมเป็นอย่างมาก เพราะหนึ่งในผู้ต้องหา คือ ปุ๊กกี้ ปริศนา หรือปุ๊กกี้ ชาลาล่า นักร้องดังในยุคก่อน เจ้าของยอดขายเพลงกว่าล้านตลับที่ถูกจับกุมพร้อมสามี และได้รับการพิพากษาในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 นี้แล้ว ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ศาลได้มีคำสั่งพิพากษาจำคุกปุ๊กกี้ ปริศนา