นายกอังกฤษประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง หลังโควิด-19 ระบาดหนัก
คาดอังกฤษล็อกดาวน์ยาวถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 64

ข่าวคราวต่างประเทศที่น่าสนใจในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้นการแพร่กระจายของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ โดยไวรัสสายพันธุ์นี้จะมีอัตราการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดิม คิดง่าย ๆ ว่าโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เพิ่งตรวจพบในช่วงเดือนธันวาคม 2563 แต่มีผู้ติดเชื้อรวม ๆ แล้วเกือบเท่าผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดิมที่มีระยะเวลาการแพร่เชื้อตั้งแต่ช่วงธันวาคม 2562 รวมแล้วถือว่าเวลาในการกระจายเชื้อใน 1 เดือนรวดเร็วมาก

มาตรการล็อกดาวน์ในอังกฤษ

การที่ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในอังกฤษ ทำให้มีกฎระเบียบที่ช่วยให้การควบคุมโรคทำได้ง่ายขึ้น มีมาตรการหลัก ๆ ดังนี้

  • งดเว้นการออกจากบ้าน ยกเว้นเหตุจำเป็น เช่น ซื้ออาหาร ทำงานที่ไม่สามารถทำที่บ้านได้ ออกกำลังกาย
  • ปิดสถานศึกษา ยกเว้นสถานอนุบาลเด็กเล็ก
  • นักเรียนและนักศึกษาเรียนออนไลน์เท่านั้น
  • ยกเว้นการสอบช่วงฤดูร้อน
  • งดจัดการแข่งขันกีฬา ยกเว้นพรีเมียร์ลีก

ซึ่งมาตรการนี้จะดำเนินไปจนถึงช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ และหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นคาดว่าจะมีการล็อกดาวน์ต่อไปอีก

ที่มา BBC

สถานการณ์ของโควิด-19 ในอังกฤษขณะนี้

 

Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

โควิด-19 ในอังกฤษตอนนี้ถือว่าน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะทางตอนใต้ของประเทศ เพราะเป็นจุดแรกที่ตรวจพบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โดยปัจจุบัน (8 มกราคม 2564) มีจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 2.9 ล้านคน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่า 78,000 คน เพราะยอดผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละวัน

ภายใต้ความตึงเครียดยังมีแสงสว่างเล็ก ๆ เกี่ยวกับวัคซีนที่มีการอนุมัติวัคซีนอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา และมีการฉีดเข็มแรกให้กับบุคลากรภายในประเทศแล้ว คาดว่าหากวัคซีนทำงานได้ดี ในอีกไม่ช้าก็จะมีการแจกจ่ายวัคซีนให้แก่ประชาชนในประเทศและฟื้นฟูบาดแผลจากโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว

สถานการณ์โควิด-19 น่าเป็นห่วงในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ประเทศไทยเองก็เช่นกันที่ถึงแม้จะไม่มีการประกาศล็อกดาวน์แต่ก็มีมาตรการที่ขอความร่วมมือให้ประชาชนล็อกดาวน์ตัวเอง ได้แต่คาดหวังว่าเมื่อวัคซีนออกมาจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น และยังมีบริการตรวจโควิดที่บ้าน เพื่อให้ประชาชนได้เพิ่มความระมัดระวังอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

การหายตัวไปของ “แจ็ค หม่า” สร้างความกังวลให้ชาวเน็ตการหายตัวไปของ “แจ็ค หม่า” สร้างความกังวลให้ชาวเน็ตความกังวลหลังแจ็ค หม่าวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลจีน ในช่วงที่ผ่านมามีการเข้ามาของสินค้าจีนหลายอย่างที่ได้รับความนิยมในไทย หนึ่งในเครือข่ายร้านค้าออนไลน์ที่คนรู้จักดีอย่าง “Alibaba” ที่นำโดย “แจ็ค หม่า” ก็ถือว่าเปิดตัวอย่างสวยงามและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในไทย แต่ในช่วงที่ผ่านมากลับมีกระแสที่พูดถึงความผิดปกติของการหายหน้าหายตาไปของแจ็ค หม่า หลังเจ้าตัวมีประเด็นพิพาทกับฝั่งรัฐบาลจีน ประเด็นความขัดแย้งต่อรัฐบาลจีนของ “แจ็ค หม่า” แจ็ค หม่าเป็นผู้ที่เข้ามามีบทบาทในวงการ e-commerce ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เขามีเป้าหมายในการช่วยผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถขายของบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ง่ายยิ่งขึ้น การดำเนินธุรกิจของแจ็ค หม่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจนสร้างความกังวลให้แก่รัฐบาลจีน ความเป็นปฏิปักษ์เล็ก ๆ เริ่มต้นมาจากการกล่าวสุนทรพจน์ที่เซี่ยงไฮ้ เนื้อความตอนหนึ่งเขาพูดถึงการบริหารงานของรัฐบาลจีนว่าไม่มีความกล้าได้กล้าเสีย ซึ่งเป็นจุดบอดของการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการจำกัดการศึกษาเทคโนโลยี ทำให้บางครั้งการพัฒนาเป็นไปอย่างล่าช้า และส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีในจีนโดยตรง

ฝรั่งเศส Lock Down ปิดเมืองทำวุ่น รถติดยาวเกือบพันกิโลฝรั่งเศส Lock Down ปิดเมืองทำวุ่น รถติดยาวเกือบพันกิโลข่าวหลังจากการปิดเมืองครั้งที่สอง อันเนื่องมาจากโควิด 19 ซึ่งในรอบนี้ทำให้ รถติดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ราว 430 ไมล์ หรือประมาณ 700 กิโลเมตร โดยการประกาศปิดเมืองครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการแพร่ระบาดระลอกสองในวันที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา เที่งคืนเป็นต้นไป สำหรับประชาชนที่สามารถออกมาสัญจรได้จะต้องเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์และพยาบาล เท่านั้น Incredible traffic jam in Paris as people try to leave the